Phone: 0243 652 4421 | Hotline: 0975 160 370

Bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực: Chia sẻ từ chuyên gia

15/10/2021 08:00 +07 - Lượt xem: 31146

Bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực là hoạt động đặc biệt cần thiết, đảm bảo cho hệ thống hoạt động với hiệu suất tối đa, giảm thiểu...

Bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực là hoạt động đặc biệt cần thiết, đảm bảo cho hệ thống hoạt động với hiệu suất tối đa, giảm thiểu những thiệt hại về tiền bạc liên quan đến hỏng hóc, thay thế.

[toc]

Bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực: 5 hư hỏng thường gặp của bộ nguồn thủy lực

Trong quá trình vận hành, bộ nguồn thủy lực cần được theo dõi, giám sát cẩn thận bởi những người có chuyên môn nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt và xử lý các vấn đề phát sinh.

Việc không bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực định kỳ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hỏng hóc nhỏ sẽ dẫn đến những hỏng hóc lớn của bộ nguồn thủy lực. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 5 lỗi phổ biến của bộ nguồn thủy lực, nguyên nhân gây ra và cách khắc phục nó.

Có tiếng ồn lớn

Mô tả sự cố

Khi bộ nguồn hoạt động, có tiếng ồn lớn của không khí rất khó chịu.

Nguyên nhân

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

 • Vị trí khớp nối động cơ điện và bơm thủy lực không đồng tâm, bị lỏng: khớp nối xích, khớp nối cao su…
 • Không khí bị lọt vào trong hệ thống ống hút dầu.
 • Khi lắp lọc hút dầu không đặt ở vị trí ngập dầu.

Cách khắc phục

 • Nếu lọt khí vào trong đường ống thì phải kiểm tra đường ống có bị thủng hay các mối nối có chặt không? Tiến hành văn xiết chặt các khớp nối, đầu nối ống và thay thế ống dầu nếu bị thủng.
 • Lượng dầu trong bể chứa phải luôn luôn trên mức tối thiểu, chúng ta chỉ cần đổ thêm dầu vào thùng sao cho có thể ngập được lọc hút. Phớt chặn dầu bị hỏng thì chỉ có cách là thay thế và cũng cần xem xét lại diện tích tiếp xúc của phớt trên trục thiết bị.
 • Trong trường hợp khớp nối bị vỡ, hỏng, lỏng trục thì cần thay thế khớp nối mới.

Áp suất vượt quá giá trị quy định

Mô tả sự cố

Quan sát đồng hồ đo áp nhận thấy giá trị hiển thị vượt quá mức quy định. Đây là một sự cố khá phổ biến ở trạm nguồn thủy lực.

Nguyên nhân

Khi áp suất cao, nó rất nguy hiểm khi có thể phá vỡ hệ thống và hư hại các thiết bị, gây ra các vụ nổ. Chắc hẳn, chúng ta đều biết, van an toàn là 1 thiết bị giúp đảm bảo áp suất hệ thống ổn định. Khi áp tăng quá mức quy định, van sẽ lập tức mở cửa để xả dòng dầu nhằm hạ áp.

Theo như tổng hợp của chúng tôi thì van an toàn bị hỏng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Cách khắc phục

Trước hết, người dùng phải kiểm tra van, điều chỉnh lại mức áp suất cài đặt để kích xả van. Sau khi đã thực hiện 2 công việc trên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả thì buộc phải mua mới để lắp thay thế.

Không lên áp, không lên dầu, bơm không hút dầu

bao-tri-bo-nguon-thuy-luc-1

Mô tả sự cố

Bơm thủy lực không hút dầu, hệ thống không đạt áp suất theo yêu cầu là vấn đề mà khiến rất nhiều khách hàng cảm thấy đau đầu khi gặp phải.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bơm không hút dầu, hệ thống không lên áp suất cũng như không cung cấp dầu theo yêu cầu phải kể đến như:

 • Động cơ quay sai chiều.
 • Van xả đang mở hoặc không làm việc.
 • Đường ống dẫn dầu rò rỉ.
 • Dầu thủy lực không đáp ứng tiêu chuẩn: chất lượng kém, độ nhớt cao, nhiệt dầu quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Bơm thủy lực bị hỏng.

Cách khắc phục

Tùy theo nguyên nhân gây sự cố là gì mà người dùng sẽ có cách khắc phục phù hợp.

 • Lắp sai chiều khá nguy hiểm khi có có thể làm hỏng động cơ nên kỹ thuật viên phải đọc lại hướng dẫn vận hành và thực hiện việc đổi chiều quay của thiết bị.
 • Sự rò rỉ trên đường ống có thể do các đầu nối chưa được vặn chặt nên càn xiết chặt tại các điểm nối, kiểm tra các đệm làm kín, nếu hỏng thì thay đệm mới.
 • Mỗi trạm nguồn khi làm việc trong các môi trường khác nhau sẽ có yêu cầu về dầu thủy lực riêng. Để khắc phục lỗi do dầu thì người dùng phải chọn loại dầu sạch, có độ nhớt cũng như nhiệt độ phù hợp.
 • Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra van xả tải thường xuyên. Những hư hỏng không sửa chữa được thì cần phải thay thế van.

Không có áp suất

Mô tả sự cố

Bơm thủy lực là trung tâm của bộ nguồn khi thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy dầu từ thùng chứa đến các thiết bị: van, xi lanh thủy lực để làm việc. Các bộ nguồn dùng cho máy móc cơ cấu thường sẽ gặp trường hợp, bơm không có áp suất bơm hoặc không đạt áp suất yêu cầu.

Nguyên nhân

Dẫn đến tình trạng này thường sẽ có 2 nguyên nhân đó là: 

 • Van xả luôn mở, van điều chỉnh áp suất bị hỏng
 • Đồng hồ đo áp bị sự cố.

Cách khắc phục

 • Nhiều hệ thống hoạt động bình thường nhưng đồng hồ đo áp bị hỏng kim nên cho kết quả đo không chính xác. Vì thế, người dùng cần test đồng hồ lại. Nếu hỏng hóc thì phải lựa chọn thiết bị phù hợp về thang đo, kiểu lắp, kích thước mặt đồng hồ…
 • Van xả là loại van cần thiết để trạm nguồn có thể hoạt động bình thường. Người dùng cần kiểm tra hoạt động của van xả để tìm nguyên nhân van xả mở. Nếu không khắc phục được thì phải thay thế van xả mới.
 • Van chỉnh áp lực bị hỏng thì có một cách đó là thay thế van mới có kích thước tương tự như với van cũ.

Dầu không được cung cấp thường xuyên

Mô tả sự cố

Ban đầu hệ thống hoạt động bình thường nhưng sau 1 thời gian thì dầu thủy lực chỉ được cung cấp trong khoảng thời gian rất ngắn trong khi động cơ vẫn hoạt động tốt. Đó là vấn đề mà chúng tôi được nghe từ phía khách hàng phá thường xuyên.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

 • Lượng dầu trong trạm nguồn thiếu, ở dưới mức tối thiểu.
 • Những khớp nối bị hỏng.
 • Các ống hút dầu bị thủng dẫn đến rò rỉ.
 • Áp suất phản hồi của bơm dầu lớn.
 • Trục bơm bị gãy.

Cách khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như:

 • Lượng dầu trong trạm nguồn thiếu, ở dưới mức tối thiểu.
 • Những khớp nối bị hỏng.
 • Các ống hút dầu bị thủng dẫn đến rò rỉ.
 • Áp suất phản hồi của bơm dầu lớn.
 • Trục bơm bị gãy.

4 bước đơn giản bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực đơn giản, hiệu quả

Để có một trạm nguồn thủy lực hoạt động bền bỉ, hiệu suất cao, ít hỏng vặt thì hẳn phải tuân thủ một quy trình bảo dưỡng, bảo trì chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động tạo ra một điều kiện làm việc tốt cho bộ nguồn thủy lực bằng cách thực hiện theo 4 bước chúng tôi đề cập bên dưới. Đây là bí quyết nhà nghề nay mang ra chia sẻ với các bạn. 

Kiểm tra dầu thủy lực

Cái gì nuôi sống một trạm nguồn thủy lực? Xin thưa là dầu. Dầu thủy lực được coi là huyết mạch giúp hệ thống vận hành, nên việc kiểm tra chất lỏng này là vô cùng quan trọng.

Dầu thủy lực được sử dụng cho các nguồn phải đạt các tiêu chuẩn về: 

 • Độ sạch;
 • Độ nhớt;
 • Độ đặc.

Độ nhớt trung bình của dầu thường sẽ từ 15 cst đến 68 cst. Dầu phải sạch, không tạp chất, có tính ổn định cao. Thường thì người ta sẽ sử dụng dầu N46 để sử dụng cho bộ nguồn thủy lực.

Theo kinh nghiệm vận hành bộ nguồn thủy lực của chúng tôi, thì cứ sau mỗi 5 tháng làm việc sẽ tiến hành thay dầu lần 1. Có một điều mà chúng tôi muốn lưu ý với khách hàng đó là không nên đổ lẫn một loại dầu thủy lực khác. Trường hợp muốn thay thế loại dầu mới, phải cho hệ thống ngừng hoạt động, xả dầu và vệ sinh loại bỏ hết dầu thủy lực cũ.

Song song với đó thì công việc kiểm tra mức dầu chứa trong  thùng dầu cần phải được thực hiện hàng ngày thông qua thước nhớt. Nếu mức dầu chứa trong thùng ở dưới mức quy định tối thiểu thì cần phải thay dầu hoặc thêm dầu ngay.

Với dầu thủy lực thì nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tuổi thọ của dầu. Nếu nhiệt độ của dầu trong hệ thống quá cao thì quá trình oxi hóa dầu sẽ càng bị đẩy nhanh khiến chất lượng của dầu bị giảm sút nặng nề.

Người dùng cần phải sử dụng các thiết bị cảm biến nhiệt hoặc đồng hồ đo nhiệt để kiểm soát nhiệt độ. Nếu nhiệt độ lúc này cao thì phải dừng hệ thống, sử dụng các thiết bị tản nhiệt và bổ sung dầu thêm vào thùng chứa. Điều này sẽ giúp hạ nhiệt dầu nhanh, giảm các nguy cơ cháy nổ.

Chúng ta khi sử dụng trạm nguồn sẽ phải duy trì nhiệt độ ổn định. Đó chính là 1 môi trường tốt để bộ nguồn có thể phát huy hết khả năng làm việc. Nhiệt độ ổn định nhất là 60 độ C.

Kiểm tra đường ống dẫn dầu

bao-tri-bo-nguon-thuy-luc

Đường ống trong hệ thống thủy lực không chỉ có chức năng là kết nối và dẫn dầu từ nguồn cấp đến các thiết bị mà nó còn dự trữ 1 lượng dầu để có thể cung cấp khi cần. Kiểm tra đường ống là 1 công việc cần thiết để đảm bảo sự chắc chắn khi vận chuyển dầu, tránh sự rò rỉ có thể gây thất thoát áp suất và lưu lượng.

Giữa các ống dẫn người ta thường sử dụng các co nối, còn các khớp nối sẽ liên kết giữa thiết bị và ống dẫn dầu, chúng được vặn ăn khớp, siết chặt lại nên không có khe hở nào cho sự rò rỉ. 

Lưu ý:

Cứ sau mỗi 20 giờ hoặc 30 giờ làm việc đầu tiên của hệ thống thì chúng ta nên kiểm tra và tiến hành vặn chặt 1 lần.

Kiểm tra lọc khí

Có rất nhiều khách hàng bỏ qua việc kiểm tra lọc khí định kỳ. Kích thước của các lỗ trên màng lọc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí.

Tuổi thọ của màng lọc sẽ bị chi phối bởi yếu tố điều kiện môi trường, cụ thể ở đây là độ ẩm. Nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ tác động đến tuổi thọ của thiết bị, dầu và các chất lỏng thủy lực.

Kiểm tra lọc dầu

Lọc dầu bị tắc thì quả là một tai hại. Khi lọc dầu không còn khả năng lọc, thì dầu bẩn sẽ hình thành. Mà các bạn biết đấy, dầu bẩn là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thiết bị trong hệ thống gặp sự cố.

Lọc dầu có khả năng loại bỏ các tạp chất gây hại như sợi ni lông, bụi đất, vụn sắt, hạt kim loại nhỏ li ti, giấy… tạo ra dầu sạch đi vào trong hệ thống cung cấp cho van, xi lanh làm việc. Người ta sẽ lắp bộ lọc này tại các đường ống rót dầu vào thùng hoặc ống hồi dầu về bể. Dầu sau khi được làm sạch sẽ đi vào thùng chứa và chuẩn bị cho 1 chu trình làm việc tiếp theo.

Và sau mỗi ca làm việc, người dùng phải kiểm tra toàn bộ hệ thống và chú ý đến các bộ lọc dầu, lõi lọc dầu để vệ sinh sạch sẽ. Có rất nhiều loại lọc khác nhau như: Lọc giấy, lọc lưới, lọc sợi, lọc lá, lọc nam châm, bộ lọc sứ kim loại, bộ lọc thô, bộ lọc trung bình, bộ lọc tinh… Tùy theo mỗi thiết bị mà cách thức vệ sinh sẽ khác nhau: sử dụng hóa chất ngâm rửa, sử dụng một số thiết bị chuyên dụng…

Ngoài ra, người sử dụng trạm nguồn thủy lực phải vệ sinh các thiết bị phụ kiện, thiết bị ở bên ngoài hệ thống. Thực hiện công việc này định kỳ sẽ giúp người vận hành có thể phát hiện sớm các rò rỉ, xử lý nhanh các hỏng hóc đồng thời tăng độ bền, tuổi thọ của các thiết bị.

Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực

Không chỉ là đơn vị trực tiếp thiết kế, lắp đặt ra những bộ nguồn thủy lực phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, Thái Sơn còn am hiểu cách thức chúng vận hành cũng như xử lý nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề của chúng.

Sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng bộ nguồn thủy lực của Thái Sơn là một khoản đầu tư thông minh, giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan đến hỏng hóc, hay sự đình trệ của cả một hệ thống.

 
Bài xem nhiều