Phone: 0243 652 4421 | Hotline: 0975 160 370

1001 điều thú vị về hệ thống thủy lực có thể bạn chưa biết

27/06/2019 11:03 +07 - Lượt xem: 32726

Hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng để tạo áp lực (sức mạnh). Khi các hạt chất lỏng gần nhau, có nghĩa là một chất lỏng gần như không thể nén được.

Hệ thống thủy lực tạo ra sức mạnh bằng cách sử dụng áp suất của chất lỏng được sinh ra bên trong một hệ thống kín. Rất ít người biết rằng, phanh trên ô tô và xe tải, thang máy xe lăn, kích thủy lực và cánh đập trên máy bay thường sử dụng chúng để vận hành.

he-thong-thuy-luc-thai-son

Tổng quan về hệ thống thủy lực

Nhiều nhà sản xuất sử dụng hệ thống thủy lực vì chúng có nhiều ưu điểm so với cơ và điện như cung cấp nhiều năng lượng trong một không gian nhỏ. Nhưng nếu chất lỏng rò rỉ từ hệ thống, điều này tạo ra một vấn đề nghiêm trọng.

Và để đảm bảo tình huống xấu đó xảy ra, con người liên tục phát minh, cải tiến những loại phụ kiện thủy lực chất lượng nhất, hiện đại nhất. Giúp quá trình lắp đặt hệ thống thủy lực được diễn ra nhanh chóng và an toàn tuyệt đối, không có sự cố xảy ra.

Một vài loại phụ kiện thủy lực mà ai chắc hẳn cũng đã nghe qua một lần đó là: Khớp nối nhanh, van tiết lưu, van cầu bắt bích, van cầu hai ngả… Ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hệ thống thủy lực an toàn với hiệu suất cao bằng việc lựa chọn các phụ kiện thủy lực ở Thái Sơn.

Hệ thống thủy lực có hai loại là Hydraulic oil và hydraulic fluid. Có nhiều sự khác nhau, bạn có muốn khám phá sự khác nhau giữa Hydraulic oil và hydraulic fluid? Một bài viết khác sẽ nói về vấn đề này. 

Khám phá cách hoạt động 

Hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng để tạo áp lực (sức mạnh). Khi các hạt chất lỏng gần nhau, có nghĩa là một chất lỏng gần như không thể nén được. Khi các hạt di chuyển, chúng va vào nhau và cũng va vào các thành của ống thủy lực. Bởi vì áp suất trong chất lỏng chuyển theo số đo bằng nhau theo mọi hướng, nên một lực tác dụng tại một điểm trên chất lỏng sẽ chuyển sang các điểm chất lỏng khác. 

https://phukienthuyluc.vn/blog/bom-thuy-luc-cac-buoc-lap-dat-va-cach-van-hanh

Bạn tìm ra áp suất bằng phương trình F (P x A), trong đó P là áp suất tính theo pascal, F là lực trong newton và A là diện tích mặt cắt ngang tính bằng mét. Điều này được gọi là luật của Pascal.

Trong các hệ thống thủy lực, một lực nhỏ trên một khu vực cắt ngang nhỏ truyền áp lực và tạo ra một lực lớn trên một khu vực cắt ngang lớn hơn. Về cơ bản, nếu bạn kết nối hai xi lanh, một lớn và một nhỏ và tác dụng lực lên một xi lanh, nó sẽ tạo ra áp suất bằng nhau trong cả hai xi lanh. Bởi vì một xi lanh chứa một thể tích lớn hơn, lực mà xi lanh lớn hơn tạo ra cao hơn, mặc dù áp suất trong hai xi lanh vẫn như nhau.

Các ví dụ 

Một hệ thống thủy lực hầu hết mọi lái xe sử dụng hàng ngày, mà không nghĩ về nó, đó là hệ thống phanh trong xe của bạn. Các ví dụ khác bao gồm thiết bị nâng, chẳng hạn như kích thủy lực và thang máy xe lăn và các thiết bị nặng khác như máy ép thủy lực sản xuất các bộ phận kim loại và một số bộ phận của máy bay và thuyền, bao gồm cánh và bánh lái. 

Mọi chất lỏng đều tuân theo cùng một nguyên tắc cơ bản. Ví dụ, một kích thủy lực nâng tải nặng bằng một pít tông bơm, di chuyển dầu qua cả hai xi lanh. Kéo pít tông trở lại mở một quả bóng van hút và đưa chất lỏng vào buồng bơm. Đẩy pít tông về phía trước sẽ gửi chất lỏng vào một van kiểm tra xả bên ngoài, sau đó vào buồng xi lanh, đóng van hút khi nó tạo áp suất bên trong xi lanh.

Ưu điểm 

Một hệ thống thủy lực là một máy phát năng lượng hiệu quả vì nhiều lý do. 

  • Thứ nhất, cần gạt và nút ấn đơn giản của nó giúp dễ dàng khởi động, dừng, tăng tốc và giảm tốc. Điều này cũng cho phép kiểm soát độ chính xác. 
  • Ngoài ra, bởi vì nó là một hệ thống chất lỏng như vậy, không có bất kỳ bánh răng, ròng rọc hoặc đòn bẩy cồng kềnh nào, nó dễ dàng đối phó với một phạm vi trọng lượng khổng lồ. 
  • Nó cung cấp một lực không đổi, bất kể thay đổi tốc độ. 
  • Phần lớn, nó đơn giản, an toàn và tiết kiệm vì chúng sử dụng ít bộ phận chuyển động hơn so với hệ thống cơ và điện, giúp chúng dễ bảo trì hơn. 
  • Hệ thống thủy lực an toàn để sử dụng trong các nhà máy hóa chất và mỏ vì chúng không gây ra tia lửa.

Hạn chế 

  • Hệ thống thủy lực cũng có một số nhược điểm. Xử lý chất lỏng thủy lực là lộn xộn, và có thể khó hoàn toàn thoát khỏi rò rỉ trong một hệ thống thủy lực. 
  • Nếu chất lỏng thủy lực rò rỉ ở khu vực nóng, nó có thể bắt lửa. Nếu đường thủy lực vỡ, chúng có thể gây thương tích nghiêm trọng. 
  • Cẩn thận khi xử lý chất lỏng thủy lực, vì tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. 
  • Chất lỏng thủy lực cũng ăn mòn, nhưng một số loại ít hơn so với những loại khác. Ví dụ, hai loại dầu phanh chính có sẵn cho xe đạp leo núi thủy lực, dầu DOT và dầu khoáng. Do đặc tính không ăn mòn của nó, dầu khoáng ít có khả năng phá hủy đồ sơn của xe đạp. 

Để giữ cho hệ thống thủy lực của bạn luôn ở trạng thái chính, hãy kiểm tra định kỳ xem có bị rò rỉ, bôi trơn khi cần thiết không, và thay đổi bộ lọc và niêm phong theo yêu cầu. Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu kỹ hơn về những nguy cơ khi sử dụng hệ thống thủy lực và cách khắc phụ nó.

Nguồn tham khảo:

https://sciencing.com/advantages-disadvantages-hydraulic-systems-7198601.html

 
Bài xem nhiều